5 bí quyết bán hàng trên mạng bạn nên biết

Ngày này với một nền kinh tế phát triển và kèm theo su hướng sử dụng internet ngày càng cao trong cuộc sống chúng ta. Đó cũng chính là nguyên nhân mà mô hình kinh doanh online ra đời Để đáp ứng được nhu cầu mua hàng và mang lại sự tiện lợi cho người mua. Nhưng để bán hàng online hiệu quả thì không đơn giản chút nào. Đó chính là lý do bài viết này ra đời để giúp bạn bán hàng trên mạng hiệu quả, mang lại doanh số cao và tiết kiệm kinh phí ban đầu.

1.Đặt uy tín lên hàng đầu

bí quyết bán hàng trên mạng

Bạn có thể bắt đầu kinh doanh online từ một diễn đàn rao vặt, blog cá nhân hay mạng xã hội… Nhưng dù điểm xuất phát là gì, bạn phải đảm bảo mỗi sản phẩm đều đạt chất lượng tốt nhất. Anh Trần Viết Quang (26 tuổi, chuyên rao bán sản phẩm trên các diễn đàn, mạng xã hội) chia sẻ: “Khách hàng bây giờ rất khắt khe, họ cũng rất e dè với những ai rao bán không ghi rõ địa chỉ cụ thể. Khi nhận hàng, họ sẽ xem xét sản phẩm kỹ lưỡng trước khi nhận. Chỉ cần phát hiện lỗi nhỏ hay bất kỳ vấn đề nào không vừa ý thì sẵn sàng trả lại”. Theo anh, người bán hàng cần phải chủ động kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi giao đến tay khách hàng. Khi sản phẩm của bạn tốt, khách hàng sẽ giới thiệu cho nhau và dần định vị thương hiệu shop trên môi trường Internet.

2.Đừng phụ thuộc vào diễn đàn rao vặt, mạng xã hội

Bạn không thể sống mãi trên các diễn đàn, mạng xã hội, đó là thực tế trên thị trường trực tuyến. Với diễn đàn, bạn phải tốn phí đăng bài nếu muốn tiếp cận với số đông người đọc. Còn trên mạng xã hội, thông tin của bạn vẫn bị kiểm soát và hạn chế. Bản thân Facebook cũng có thuật toán riêng để điều khiển tần suất hiển thị nội dung chia sẻ từ fanpage.

Rất nhiều người nghĩ đến việc tạo fanpage và mua like ảo để tạo dựng hình ảnh thương hiệu nhanh chóng. Đây không phải là cách hay. Thay vào đó, bạn cần kiên trì và nhẫn nại trong quá trình xây dựng thương hiệu. Đồng thời tìm kiếm nhiều cách thức kinh doanh mới, đừng chỉ phụ thuộc vào diễn đàn, mạng xã hội.

3.Xây dựng website riêng

Xây dựng website riêng

Nếu có ý định kinh doanh dài lâu, bạn cần tạo một website riêng cho sản phẩm của mình. Theo anh Nguyễn Công Danh (31 tuổi, kinh doanh phụ kiện smartphone), thương hiệu của bạn sẽ bị lẫn vào nhiều tên tuổi trên diễn đàn hay fanpage ở Facebook. Trong khi đó, tên một website rất dễ nhớ và tạo cảm giác tin cậy cho người mua.

Anh Danh cho biết: “Có website riêng, bạn sẽ chủ động mọi thông tin, cách sắp xếp nội dung hay các chương trình khuyến mại. Tất nhiên, dù đã có website vẫn phải cần kết hợp với diễn đàn, mạng xã hội để đánh bóng thương hiệu”.

4.Chú trọng vào SEO

Xây dựng website riêng

SEO (search engine optimization – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là phương pháp nâng cao thứ hạng từ khóa trên bộ máy tìm kiếm như Google, giúp bạn có thể kiếm khách hàng dễ dàng, SEO cũng tìm kiếm được khách hàng tiềm năng theo su hướng tìm kiếm.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Marketing Công ty SC (SEO Company, sccom.vn), một doanh nghiệp rất thành công trong lĩnh vực SEO và Marketing tổng thể ở Việt Nam, SEO giúp doanh nghiệp nắm bắt xu hướng, suy nghĩ và hành vi của khách hàng. “Trên khía cạnh bán hàng, SEO là cách thức hiệu quả để đưa khách hàng đến với website của bạn, thông qua chính nhu cầu tìm kiếm của họ và các từ khóa liên quan đến sản phẩm. Chính điều này khiến SEO giúp doanh nghiệp tiếp cận gần nhất với xu hướng của khách hàng”, ông chia sẻ.

5.Dùng mạng xã hội bổ trợ cho SEO

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực tiếp thị số, làm SEO cho bất cứ website nào cần lâu dài và đầu tư công phu. Trong quá trình đó, website của doanh nghiệp từng bước được tối ưu hóa, trở nên tốt hơn và dễ tìm thấy hơn trên các công cụ tìm kiếm. Kết quả của SEO không chỉ thể hiện ở thứ hạng hiển thị trên Google, mà còn là uy tín của doanh nghiệp trên Internet. Về lâu dài, SEO tiết kiệm chi phí hơn nhiều công cụ tiếp thị khác.

Mạng xã hội có thể nói là nơi giúp bạn là truyền thông tin của bạn một cách nhanh nhất, ngoài ra nó có thể hỗ trợ SEO, mang lại lương truy cập từ mạng xã hội giúp bạn có thêm khách hàng. Ngày nay có rất nhiều mạng xã hội giúp bạn tương tác tốt như Facebook, Google +, Youtube. Ngoài ra bạn có thể xây dựng Fanpage để tạo ra một kênh kinh doanh qua mạng cho bạn.

Xem thêm bí quyết kinh doanh tại Biquyetvang.com