Bí quyết để duy trì thói quen đọc sách hiệu quả mỗi ngày

Đọc sách là một trong những thói quen vô cùng bổ ích. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, hầu hết những người thành công đều luôn giữ cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày.

thói quen đọc sách

Ngoài tri thức đọc sách còn mang đến cho bạn những lợi ích gì? Hãy cùng Bí Quyết Vàng khám phá 10 tác dụng tuyệt vời mà thói quen đọc sách mang đến cho chúng ta nhé.

  1. Thúc đẩy phát triển trí não

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng thường xuyên đọc sách sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa của não bộ, giảm nguy cơ mắc chứng Alzheimer – một căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Cũng giống như tất cả các bộ phận khác trên cơ thể, não bộ của chúng ta sẽ chỉ khỏe mạnh nếu ta cho não hoạt động thường xuyên.

  1. Giảm stress

Dù bạn đang phải đối mặt với hàng tá các vấn đề rắc rối trong công việc, tình yêu, gia đình thì khi mở một trang sách ra, ngay lập tức bạn sẽ như được bước vào một thế giới khác. Những quyển sách hay không chỉ mang đến cho bạn những điều bổ ích mà còn giúp bạn thư giãn, quên đi mọi muộn phiền trong cuộc sống.

  1. Cung cấp kiến thức

Dù bạn đọc sách một cách chủ động hay bị động thì ít hay nhiều những kiến thức trong sách cũng sẽ được thu nạp vào não bộ. Sách là công cụ giúp cung cấp cho con người vô vàn những tri thức mới, góp phần hoàn thiện nhiều mặt trong cuộc sống của chúng ta như sự nghiệp, tài chính, sức khỏe

  1. Giúp mở rộng vốn từ vựng

Đọc càng nhiều sách đồng nghĩa với việc vốn từ vựng mà bạn có được càng lớn. Khi sở hữu được một lượng lớn từ vựng thì khả năng giao tiếp của bạn cũng sẽ được cải thiện, dần trở nên lưu loát hơn. Trong cuộc sống hiện đại, khả năng giao tiếp tốt sẽ là một trong những điều quyết định sự thành công của chúng ta. Càng ăn nói gãy gọn chứng minh bạn càng tự tin. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có vốn từ vựng tốt thường có khả năng thăng tiến nhanh hơn so với những người có khả năng giao tiếp kém.

  1. Củng cố trí nhớ

Khi bạn đọc một cuốn sách hay bạn sẽ phải nhớ nội dung cuốn sách, các ý chính, nhân vật, bài học mà cuốn sách đó muốn gửi gắm…để có thể hiểu những đoạn sau hay khi bạn muốn chia sẻ nội dung của quyển sách cho một người khác. Lúc này, mỗi lượng thông tin mới sẽ được não thu thập, cơ quan chỉ huy sẽ tạo ra những tế bào não mới, từ đó giúp củng cố trí nhớ của chúng ta.

Xem thêm: Bí quyết chữa bệnh hôi miệng

  1. Luyện kỹ năng suy luận, phân tích

Khi đọc sách đặc biệt là những quyển sách có nội dung trinh thám, tâm lý tội phạm người đọc sẽ có thể vận dụng các kỹ năng suy luận, phân tích của mình để khám phá ra những điều bí ẩn, có khi trước cả lúc đọc đến chương cuối. Đây cũng là một kỹ năng rất cần thiết trong cuộc sống và công việc hàng ngày của chúng ta.

  1. Tăng khả năng tập trung

Cuộc sống tất bật trong xã hội hiện đại đôi khi yêu cầu mỗi người chúng ta phải thực hiện cùng lúc nhiều công việc khác nhau. Vì thế, kỹ năng multi-tasking dần trở thành một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống. Đọc sách thường xuyên là cách giúp chúng ta tăng khả năng tập trung, củng số sự phối hợp giữa các giác quan và bộ phận cơ thể lại với nhau.

  1. Luyện kỹ năng viết

Như chúng ta đã biết, đọc sách sẽ giúp mở rộng vốn từ. Khi vốn từ mở rộng thì đồng thời kỹ năng viết cũng sẽ được nâng lên thấy rõ. Đọc nhiều sách sẽ giúp bạn có thể tiếp cận được với nhiều văn phong, phương pháp nghệ thuật văn học mà các tác giả sử dụng và ít nhiều chúng cũng sẽ truyền cảm hứng cho bạn.

  1. Đạt được sự tĩnh tâm

Đọc sách không chỉ giúp bạn thư giãn mà còn là một phương pháp giúp bạn tĩnh tâm tuyệt đối. Khi bạn đọc những quyển sách có nội dung lạc quan, thúc đẩy tinh thần sẽ giúp tâm trí bạn cảm thấy vui vẻ, hạ huyết áp và chữa được một số bệnh tâm thần nhẹ.

  1. Giải trí miễn phí

Không cần bỏ tiền mua sách, bạn hoàn toàn có thể tìm đến sách ở những thư viện địa phương hoặc sử dụng sự giúp đỡ của mạng Internet để đọc hàng nghìn cuốn sách dưới dạng ebook hay audio book hoàn toàn miễn phí. Ngày nay, khi điện thoại thông minh, máy tính bảng ngày càng phổ biến thì việc tiếp cận với tri thức hoàn toàn không còn là vấn đề khó khăn nữa.

Mỗi ngày, bạn hãy dành một chút thời gian cho thói quen đọc sách. Điều này chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những lợi ích không hề nhỏ.

Biquyetvang.com